Hướng dẫn cách chạy nhanh bằng máy chạy bộ mà không mệt

● 12/05/2022

Trong kì nghỉ dịch, nhiều người có thói quen ăn, ngủ không đúng khoa học, lười vận động dẫn đến lượng mỡ tăng. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thường xuyên tập luyện bằng máy chạy bộ để đạt hiệu quả cao. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách chạy nhanh bằng máy chạy bộ mà không mệt.

Cách chạy bộ bằng máy không bị mệt

Để chạy nhanh bằng máy không bị mệt bạn hãy làm theo những cách sau đây:

Chạy bộ đúng tư thế

Mỗi bộ phận trên cơ thể đều đảm nhiệm 1 chức năng khi chạy khác nhau, chạy bộ đúng tư thế không những giúp bạn chạy được lâu mà còn không bị chấn thương, căng cơ.

Kết hợp đầu, vai, ngực, tay, hông

Đầu giữ thẳng, mắt nhìn thẳng về phía trước, cách này sẽ giúp làm giảm cảm giác chóng mặt, buồn nôn. Trong khi chạy, bạn nên giữ lưng và vai thư giãn, người ngả nhẹ về phía trước. Khuỷu tay uốn cong tạo góc 90 độ, cách tay di chuyển nhịp nhàng, thoải mái, bàn tay có thể nắm hờ nhẹ.

Tư thế chân

Chân là vùng tiếp xúc trực tiếp với máy chạy bộ, phần này là nơi hoạt động nhiều nhất khi chạy bộ. Nhiều người có thói quen chạy bộ luôn nhấc chân cao, tuy nhiên cách chạy đúng cách là khoảng cách giữa bàn chân và máy có khoảng cách ít nhất. Mũi chân cần hướng thẳng về trước, không nhấc cao đầu gối. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều năng lượng khi chạy không bị mệt.

Quá trình trao đổi khí

Quá trình trao đổi khí giữa cơ thể và không khí bên ngoài giúp bạn chạy được bền. Khi chạy bạn cần thở đều theo nhịp bước chân. Nhịp thở mà các bác sĩ khuyên dùng là nhịp 3 - 2, tương ứng với 3 bước chân, bạn hít không khí thật sâu và thở đều ra trong 2 bước sau. Ngoài nhịp thở trên bạn cũng có thể điều chỉnh nhịp thở khác phù hợp với cơ thể mình, nhịp thở đạt hiệu quả cao là khi cơ thể nạp được nhiều khí O2 và thải ra tối đa lượng CO2

Trang phục khi chạy

Khi chạy bạn nên lựa chọn những bộ quần áo có chất vải mềm mại, co giãn tốt, thấm mồ hôi nhanh và sắm cho mình 1 đôi giày chạy bộ vừa chân, đế êm thoáng khí sẽ giúp bạn giảm áp lực đường chạy, tăng tốc độ chạy.  [caption id="attachment_1194" align="aligncenter" width="650"]Trang phục khi chạy cần lựa chọn chất phải thoáng mát Trang phục khi chạy cần lựa chọn chất phải thoáng mát[/caption]

Tùy chỉnh tốc độ chạy phù hợp

Khi mới bắt đầu chạy trên máy, bạn nên chọn tốc độ chạy chậm nhất sau đó tăng dần tốc độ chạy để cơ thể có thời gian khởi động và thích nghi.

Chế độ ăn uống, tập luyện khoa học

Để chạy nhanh bằng máy chạy bộ mà không mệt bạn cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống, thời gian tập luyện:

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Khi chạy cơ thể mất rất nhiều nước do hoạt động quá nhiều vì vậy bạn nên bổ sung thật nhiều nước cho cơ thể, ăn các loại quả ít tinh bột như: chuối, sữa, bánh mì, trứng,... Trong khi chạy khoảng 30 phút bạn nên nghỉ ngơi 1 lần để cơ thể được nạp năng lượng. [caption id="attachment_1192" align="aligncenter" width="650"]Trong khi chạy bộ nên kết hợp chế độ ăn uống hợp lý Trong khi chạy bộ nên kết hợp chế độ ăn uống hợp lý[/caption]

Thời gian chạy bộ thích hợp

Thời gian chạy bộ thích hợp giúp chạy nhanh là tầm vào buổi chiều từ 16 giờ đến 18 giờ. Đây là thời điểm vàng giúp bạn đạt được tốc độ nhanh nhất bởi cơ thể đang nhiều năng lượng, phổi hoạt động tối đa hơn 7% trong ngày. 

Duy trì thói quen tập luyện

Bất kể khi làm công việc gì bạn đều cần rèn cho mình hình thành thói quen và chạy bộ cũng vậy. Khi hàng ngày bạn tập luyện đều đặn, cơ thể sẽ làm quen thành thạo với nhịp thở, sự kết hợp giữa các bộ phận trên cơ thể trở nên linh động hơn. Ngoài ra, khi duy trì thói quen này bạn sẽ chạy nhanh hơn, chạy với thời gian lâu hơn, sức khỏe được cải thiện rõ rệt.

Kết luận

Chạy bộ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa, giúp hệ tim mạch, thần kinh khỏe mạnh. Để đạt hiệu quả cao khi chạy nhanh bằng máy chạy bộ bạn cần làm theo những cách chạy bộ như trên.

Xét duyệt bởi Sankito
Chia sẻ: 270 lượt xem
Mở bán tại 14 cửa hàng
Xem thêm 10 cửa hàng
chat zalo chat facebook goi lai