Nên Chạy Bằng Máy Chạy Bộ Hay Chạy Ngoài Trời Tốt Hơn?

● 12/05/2022

Chạy bộ là bài tập luyện đơn giản. Phù hợp với nhiều đối tượng và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, giúp giảm cân hiệu quả. Thế nhưng có một câu hỏi đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều là nên chạy bộ ngoài trời hay chạy bộ trên máy chạy bộ? Thực tế giữa hai hình thức này có nhiều ưu nhược điểm khác nhau. Bạn cần đưa ra đánh giá lựa chọn phù hợp nhất. 

Tập chạy bộ ngoài trời 

[caption id="attachment_1461" align="aligncenter" width="650"]Chạy bộ ngoài trời là hình thức thể thao quen thuộc Chạy bộ ngoài trời là hình thức thể thao quen thuộc[/caption] Khác với tập luyện trên máy, chạy ngoài trời là hình thức tập luyện cổ điển. Bạn chỉ cần chuẩn bị một đôi giày. Một bộ đồ thể thao thoáng mát là đã bắt đầu tập luyện được. Chạy bộ ngoài trời có những ưu nhược điểm như sau: 

Ưu điểm của tập chạy bộ ngoài trời

 • ** Tập luyện được ở nhiều địa điểm khác nhau, được thưởng thức không khí tươi mát. Nhiều người cho thấy họ thấy khoan khoái cho cơ thể. 
 • ** Cảm nhận được quãng đường đã chạy, gần về đích cảm thấy phấn chấn hơn vì hoàn thành mục tiêu. 
 • ** Là hình thức tập luyện thích hợp với những ai chuẩn bị thi đấu ở các giải thể thao. 

Nhược điểm của tập chạy bộ ngoài trời

 • ** Quá trình tập luyện có thể bị gián đoạn bởi thời tiết mưa hay nắng to. 
 • ** Có thể gặp các chướng ngại vật hoặc đường trơn dễ ngã. 
 • ** Vấn đề ô nhiễm môi trường ở các thành phố lớn. Việc chạy bộ ngoài trời thêm đáng ngại. An toàn giao thông cũng là vấn đề nhiều người lo lắng. 

Chạy bộ bằng máy chạy bộ 

Chạy bộ trên máy chạy bộ đa năng đang là hình thức luyện tập phổ biến được nhiều gia đình hiện đại yêu thích. Hình thức tập luyện này có những ưu nhược điểm như sau: 

Ưu điểm của tập trên máy chạy bộ

 • ** Máy được tích hợp nhiều thông số đo như thời gian chạy, quãng đường chạy, nhịp tim hay lượng calo đã tiêu thụ. Từ đó bạn có thể dễ đánh giá hiệu quả cho quá trình tập luyện của mình. 
 • ** Máy tập tích hợp đệm giảm chấn, giảm chấn động đến cơ thể so với chạy ở mặt đất. Phù hợp với những người bệnh xương khớp hay thừa cân muốn tập máy chạy bộ nhỏ gọn
 • ** Có thể tự thiết lập mức vận động phù hợp với thể trạng. Có thể chỉnh độ dốc có cảm giác như chạy trên dốc, tiêu hao calo lớn. 

Xem Thêm Phương Pháp Tập Luyện Bằng Máy Chạy Bộ Vào Buổi Tối Máy Chạy Bộ – Giải Pháp Cải Thiện Tình Trạng Thừa Cân Ở Giới Trẻ Hiện Nay

Nhược điểm của tập chạy bộ ngoài trời:

 • ** Chạy trên máy chạy sẽ dễ làm bạn mất đi hứng thú tập luyện nếu không có quyết tâm cao. 
 • ** Việc đầu tư một chiếc máy tập cá nhân khá tốn kém. Bạn có thể đăng ký tập ở phòng tập gym để bớt tốn kém. 

Nên chạy bằng máy chạy bộ hay chạy ngoài trời?

[caption id="attachment_1463" align="aligncenter" width="650"]Bạn nên xem xét sở thích bản thân để chọn hình thức tập phù hợp  Bạn nên xem xét sở thích bản thân để chọn hình thức tập phù hợp[/caption] Với những phân tích về ưu nhược điểm trên đây, chắc hẳn bạn đã phần nào biết được chạy ngoài trời hay chạy bộ trên máy phù hợp với mình hơn. Chạy bộ ngoài trời được hưởng thụ không khí tự do, còn chạy bằng máy chạy bộ tại nhà thì lại tiện lợi.  Bạn có thể chọn hình thức phù hợp nhất với nhu cầu và thời gian tập luyện của bản thân. Nếu bạn muốn chạy bộ bằng máy hãy chú ý liên tục đổi tốc độ, độ dốc để bảo vệ khớp gối.  Hy vọng những chia sẻ của Sankito về sự khác biệt giữa hình thức chạy bộ ngoài trời và bằng máy sẽ giúp bạn chọn được phương pháp tập luyện phù hợp. Nếu bạn có hứng thú với máy tập hãy tham khảo Sankito sản phẩm công nghệ đến từ Nhật Bản.

Xét duyệt bởi Sankito
Chia sẻ: 286 lượt xem
Mở bán tại 14 cửa hàng
Xem thêm 10 cửa hàng
chat zalo chat facebook goi lai