Người mắc bệnh cao huyết áp có nên dùng máy chạy bộ?

● 04/05/2023

Máy chạy bộ hỗ trợ rất nhiều cho chúng ta trong việc rèn luyện sức khỏe hàng ngày. Tuy nhiên đối với người mắc bệnh cao huyết áp có nên sử dụng thiết bị này hay không lại là câu hỏi bạn đọc băn khoăn. Bởi thực tế những bệnh nhân cao huyết áp rất dễ bị đau đầu, tức ngực, khó thở nếu hoạt động cường độ cao. 

Người mắc bệnh cao huyết áp có nên dùng máy chạy bộ?

Người mắc bệnh cao huyết áp có nên dùng máy chạy bộ hay không?

Thông thường huyết áp của người khỏe mạnh là 120/80mmHg. Riêng đối với người bị huyết áp cao thì chỉ số này có thể đạt tới 140/90mmHg trở lên. Cao huyết áp là căn bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến động mạch co cứng, ngăn chặn lưu thông máu. Do đó đối tượng này dễ gặp phải bệnh suy tim, loạn nhịp tim, đột quỵ.

Cao huyết áp nên chạy bộ nhẹ nhàng

Vậy người bị cao huyết áp có nên dùng máy chạy bộ không? Theo ý kiến chuyên gia thì đối tượng này hoàn toàn có thể tập luyện nhẹ nhàng trên thiết bị chạy bộ để tăng cường sức khỏe.  Tuy nhiên bệnh nhân cao huyết áp nên hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn bài tập phù hợp với thể trạng sức khỏe.

Đối với bệnh nhân cao huyết áp ở cấp độ 2 hoàn toàn có thể tập các bài tập cường độ nhẹ và tầm trung với máy chạy bộ. Trường hợp bệnh nhân đã có biến chứng hoặc phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường cần hỏi ý kiến bác sĩ. Bởi nếu thể trạng không cho phép sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe. 

Lợi ích khi sử dụng máy thể dục chạy bộ

Lợi ích khi sử dụng máy thể dục chạy bộ

Một số lợi ích mà bệnh nhân cao huyết áp nhận được khi sử dụng máy chạy bộ như sau: 

  • Tập thể dục bằng máy nhẹ nhàng sẽ cung cấp nhiều năng lượng, giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.
  • Ngoài ra, việc béo phì, tích tụ mỡ nhiều trong cơ thể là nguyên nhân gây nên cao huyết áp. Do đó tập luyện các bài tập chạy bộ nhẹ nhàng, hợp lý còn giúp bạn giảm cân hiệu quả, đem lại cơ thể săn chắc.  
  • Các bài tập luyện tại nhà với máy sẽ giúp tim mạch của bệnh nhân cao huyết áp khỏe mạnh hơn, nâng cao sức khoẻ.
  • Mặt khác những bài tập này còn giúp tăng sức mạnh cơ bắp, đốt cháy calo nhiều hơn. Từ đó giúp ngăn ngừa mỡ tích tụ trong các cơ quan nội tạng của bệnh nhân. 

Những bài tập thể dục nhẹ nhàng với thiết bị chạy bộ còn giúp cho người bị cao huyết áp có tinh thần thoải mái, yêu đời hơn. 

Hướng dẫn bệnh nhân cao huyết áp tập luyện với máy chạy bộ 

Tùy từng thể trạng sức khỏe, tùy giai đoạn của bệnh cao huyết áp để bạn lựa chọn bài tập thể dục với máy phù hợp.  Đối với bệnh nhân ở giai đoạn đầu và giai đoạn 2 hãy bắt đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng. Cụ thể như bài tập đi bộ với tốc độ 3-4 km/h, mỗi ngày khoảng 30 phút. Lưu ý không nên tập ở mức độ dốc quá lớn gây áp lực cho tim, độ dốc phù hợp là 0-0.5%. 

Đối với những người bị cao huyết áp xảy ra biến chứng cần phải có người giám sát bên cạnh nếu tập luyện. Khởi đầu nên chọn bài tập đi bộ với vận tốc 1-3 km/h. Một tuần nên tập khoảng 3-4 buổi, mỗi buổi khoảng 20-30 phút. Lưu ý luôn theo dõi nhịp tim, chỉ số huyết áp trong quá trình tập luyện. 

Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh cao huyết áp có nên dùng máy chạy bộ hay không? Những chia sẻ này sẽ giúp bạn và người thân có thêm kiến thức khi sử dụng thiết bị này để rèn luyện sức khỏe.

Xét duyệt bởi Sankito
Chia sẻ: 714 lượt xem

Đánh giá về Người mắc bệnh cao huyết áp có nên dùng máy chạy bộ?

Hỏi đáp về Người mắc bệnh cao huyết áp có nên dùng máy chạy bộ?

Mở bán tại 22 cửa hàng
Xem thêm 18 cửa hàng
chat zalo chat facebook goi lai