Buffet - Mô hình Kinh Doanh "Lợi Nhuận Khủng" Ít Ai Biết

● 22/04/2023

Buffet hiện nay đang dần trở thành một trong những mô hình kinh doanh thực phẩm "lợi nhuận khủng", cung cấp cho khách hàng đa dạng những gói lựa chọn từ bình dân đến cao cấp, đi kèm với buffet cơm trưa dành cho văn phòng và gói buffet hải sản xa xỉ.

Buffet - Mô hình Kinh Doanh

Mô hình kinh doanh Buffet phương châm "ăn bao nhiêu tùy thích" tạo thành trào lưu check in, với mức giá không cao nhưng đồ ăn "thả ga". Tuy nhiên, mà ít ai biết nhà hàng đã thực hiện bài toán kinh tế học và tâm lý học đan xen với sức ăn của khách hàng.

Hãy cùng Sankito khám phá ngay nhé!

1. Bài toán Kinh tế: Đầy bụng càng nhanh, càng rẻ, càng tốt

Các quản lý nhà hàng sẽ trưng bày đầy đủ và thậm chí là dư thừa những món "sơn hào hải vị" để tạo ra cảm giác “hoành tráng”, muốn ăn nhưng chẳng thể nào ăn hết.

Muốn thực hiện được điều trên họ sẽ tuân thủ 4 chiến lược sau đây.

1.1 Kiểm soát chi phí nguyên liệu đầu vào

Các món ăn tại buffet thường sử dụng những nguyên liệu giá rẻ, mua với số lượng lớn để thương lượng chiết khấu cao với bên cung cấp.

Ngoài ra, họ sẽ tận dụng nguyên liệu theo mùa, vừa đáp ứng được chất lượng thực phẩm, vừa có được mức giá hời, dễ tìm kiếm và sử dụng.

Kiểm soát chi phí nguyên liệu đầu vào

Ví dụ như:  rau củ tươi và thịt vào mùa thu hoạch, cá và hải sản tươi rơi vào mùa đánh bắt, điều này không chỉ có lợi cho chi phí nhà hàng, mà còn đảm bảo được chất lượng "cao lương mỹ vị" trong lòng thực khách.

Tất nhiên, trường hợp giá thành thực phẩm tăng đột biến trên thị trường, ví như thịt heo họ sẽ ngay lập tức cắt bỏ trong các phần ăn để thay thế bằng thịt gà…

Xem thêm : Cách tăng cân an toàn, tự nhiên và khoa học?

1.2 Cắt giảm chi phí nhân sự

Do Khách hàng tự phục vụ những món ăn mà họ muốn nên có thể cắt giảm nhân viên phục vụ để thay thế bằng một người đầu bếp làm theo một thực đơn món có sẵn.

Với chuỗi nhà hàng buffet nướng, khách hàng là người sẽ nướng thịt cho mình nên chi phí cho việc thuê nhân sự cũng được cắt giảm đáng kể.

Cắt giảm chi phí nhân sự

Và thực phẩm sẽ được chuẩn bị sẵn với số lượng lớn, không cần quá nhiều đầu bếp phải túc trực chế biến từng dĩa thực phẩm theo yêu cầu khách hàng, các món ăn sẽ được nấu theo đợt hoặc khung giờ và đem ra dự trữ.

Càng tối ưu hóa được quy trình cung ứng thực phẩm, nhà hàng buffet càng có nhiều khách hàng mỗi buổi ăn. Họ sẽ ăn trong tâm trạng vui vẻ, ăn được những món mình yêu thích khiến họ nhanh no bụng, tạo cảm giác hài lòng, nhanh chóng nhường chỗ cho thực khách tiếp theo vào ăn.

1.3 Tăng giá dịch vụ đi kèm ăn uống Buffet

Ít ai biết một phần lợi nhuận của các nhà hàng buffet ở phí thuế VAT, hoặc lợi nhuận đến từ giá thức uống và giá các món ăn "không nằm trong menu set".

Với một thực khách, họ sẽ thường sẵn sàng chi trả hàng trăm nghìn: Cho vé tham dự một bữa tiệc buffet + phí VAT 10% + ly nước 40.000 VNĐ. Và tất nhiên, họ sẵn sàng sử dụng thêm một vài món ăn "xa xỉ", dù cho giá từ 100.000 – 200.000 VNĐ không đáng là bao.

Tăng giá dịch vụ đi kèm ăn uống Buffet

Những khoản được cho là  "không đáng" của thực khách lại là “nguồn lợi nhuận khủng” cho chủ nhà hàng. Bởi vì giá trị nước ngọt tại tiệc buffet sẽ cao hơn gấp 4-5 lần so với giá trị mua vào từ nhà cung cấp. 

1.4 Bài toán kinh tế “trung bình”

Một phép tính chi phí cơ hội tuyệt vời của mô hình kinh doanh Buffet chính là giữ chi phí nguyên vật liệu + chi phí nhân công mỗi tháng < 30% tổng giá vé. 

Nhà hàng luôn luôn “hời” dù có những thực khách “sức ăn khủng” bằng gấp vài người bình thường, từ “quy luật bù trừ” luôn có những người lớn tuổi và trẻ nhỏ có sức ăn kém bù trừ.

Tăng giá dịch vụ đi kèm ăn uống buffet

Vì thế, Buffet thường xuyên diễn ra những chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho nhóm đông người, bằng bài toán kinh tế trung bình thì càng đông người càng đảm bảo mức chi phí thức ăn tiêu thụ trung bình thấp hơn tổng giá vé của một nhóm người đã mua vé.

2. Kết luận

Sankito mách đến bạn những “đòn đánh kinh tế” sinh ra từ Buffet - Mô hình Kinh Doanh "Lợi Nhuận Khủng" Ít Ai Biết. Nếu bạn đang là chủ nhà hàng, hãy thực hiện theo những chiến lược trên để có thể kiếm được lợi nhuận cao nhất. Còn nếu bạn là thực khách, hãy tham khảo thêm Cách Ăn Buffet Không Bị Lỗ !

Website : Sankito - Nơi cung cấp ghế massage, máy chạy bộ , xe đạp tập chất lượng tại Viêt Nam

Chuyên mục : Tin tức

Xét duyệt bởi Dung Trần
Chia sẻ: 3104 lượt xem

Đánh giá về Buffet - Mô hình Kinh Doanh "Lợi Nhuận Khủng" Ít Ai Biết

Hỏi đáp về Buffet - Mô hình Kinh Doanh "Lợi Nhuận Khủng" Ít Ai Biết

Mở bán tại 22 cửa hàng
Xem thêm 18 cửa hàng
chat zalo chat facebook goi lai